Tin mới

recent post

QUY HOẠCH BẾN XE, BẾN BÃI CỦA HÀ NỘI TRONG TƯƠNG LAI NHƯ THẾ NÀO?

 Hạ tầng giao thông luôn là xương sống của sự phát triển của nền kinh tế, là bước đi đầu tiên để xây dựng một xã hội. Tuy nhiên, hạ tầng giao thông không chỉ là đường xá, cầu cống mà còn là hạ tầng giao thông tĩnh như bến xe, bến tàu, trung tâm tiếp vận…nó phải được bố trí rất khoa học để mang đến sự tiếp nhận chủ động của cư dân, đặc biệt là trong qua hoạch cư dân mới như khu shophouse, biệt thự Tây Tựu. Chúng tôi trong chuyên mục này xin gửi đến quý khách hàng thông tin quy hoạch liên quan đến hạng mục này:

Quy hoạch bến bãi, bến xe 

Theo Quyết định 519/QĐ-TTg ngày 31/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, quy định:

- Hạ tầng bến, bãi đỗ xe và Trung tâm tiếp vận

+ Bến xe khách liên tỉnh

* Nâng cấp, cải tạo các bến xe hiện có, gồm: Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát, Gia Lâm, Thường Tín; xây dựng mới bến xe khách Xuân Mai thành bến xe cấp 3 kết hợp điểm trung chuyển xe buýt.

* Xây dựng một số bến xe khách trong giai đoạn trung hạn tại các khu vực: Phía Nam (Nam Vành đai 3, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai,  diện  tích  khoảng 3,4 ha); phía Tây (khu vực Nam Quốc lộ 32, Xuân Phương, huyện Từ Liêm, diện tích khoảng 3 - 5 ha) cư dân khu biệt thự, liền kề Tây Tựu tiếp cận thuận lợi; phía Bắc (khu vực Vân Trì và Hải Bối, huyện Đông Anh diện tích khoảng 3 - 5 ha).

* Xây dựng mới các bến xe khách liên tỉnh kết hợp các điểm đầu cuối xe buýt tại mỗi khu vực như sau:

√ Khu đô thị trung tâm gồm: Bến xe Yên Nghĩa (quận Hà Đông) diện tích khoảng ha; bến xe phía Đông Bắc (Cổ Bi, huyện Gia Lâm) diện tích khoảng 8 - 10 ha; bến xe phía Nam (Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì) diện tích khoảng 11 ha; bến xe Đông Anh diện tích khoảng 5,3 ha; bến xe Phùng (huyện Đan Phượng) diện tích khoảng 8 - 10 ha; bến xe phía Tây (huyện Quốc Oai) diện tích khoảng 5 - 7 ha; bến xe phía Bắc (Nội Bài) diện tích khoảng 5 - 7 ha.

Khu đô thị vệ tinh gồm: Bến xe Phú Xuyên diện tích khoảng 5 ha; bến xe Xuân Mai diện tích khoảng 5 ha; bến xe Nam Hòa Lạc diện tích khoảng 5 ha; bến xe Bắc Hòa Lạc diện tích khoảng 5 ha; bến xe Sơn Tây 2 diện tích khoảng 5 ha; bến xe Nam Sóc Sơn diện tích khoảng 5 ha; bến xe Bắc Sóc Sơn diện tích khoảng 5 ha.

+ Bến xe tải liên tỉnh

* Từng bước di chuyển các bến xe tải hiện có ra khu vực ngoài đường Vành đai 3 và chuyển đổi đất của các bến xe này phục vụ giao thông công cộng.

* Xây dựng mới các bến: Bến xe Nội Bài diện tích khoảng 6,0ha; bến xe  Phủ Lỗ diện tích khoảng 10 ha; bến xe Yên Viên (có xem xét dự phòng cho việc kết hợp với xe khách) diện tích khoảng 10 ha; bến xe Trâu Quỳ diện tích khoảng 10 ha; bến xe tải phía Nam diện tích khoảng 10 ha; bến xe Khuyến Lương diện tích khoảng 3,5 ha; bến xe Hà Đông diện tích khoảng 6 ha; bến xe Phùng diện tích khoảng 6 ha.

* Xây dựng mới tại các đô thị vệ tinh, mỗi đô thị 1 bến xe tải liên tỉnh.

+ Bãi đỗ xe nội đô: Quy hoạch các điểm trông giữ xe công cộng tập trung tại các quận, huyện đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Dành quỹ đất hợp lý trong các khu đô thị mới để bố trí các bãi đỗ xe, ưu tiên phát triển bãi đỗ xe ngầm hoặc nhiều tầng. Tổng diện tích các bãi đỗ xe khu vực nội đô khoảng 1.706 ha.

- Quy hoạch các trung tâm dịch vụ trên các trục quốc lộ hướng tâm tại các cửa ngõ vào thành phố gồm: Dịch vụ rửa xe, tiếp nhiên liệu, sửa chữa nhỏ, các dịch vụ khác,...

- Quy hoạch các điểm thông quan nội địa (Cảng cạn ICD) gồm: ICD Gia Lâm (Cổ Bi), ICD Đông Anh, ICD Đức Thượng, ICD kết hợp với cảng tổng hợp gồm: ICD Khuyến Lương, Hồng Vân, Phù Đổng.

- Các trung tâm tiếp vận: Quy hoạch 07 vị trí trung tâm tiếp vận tại các đầu mối giao thông chính là khu vực gần các ga đầu mối của đường sắt Quốc gia gồm: Ga Ngọc Hồi, ga Yên Viên, ga Bắc Hồng, ga Lạc Đạo, ga Tây Nội, ga Đông, ga Linh. Quy mỗi trung tâm diện tích khoảng 10 ha.

Qua sự sắp xếp bố trí trên có thể thấy một số điểm nhấn:

Thứ nhất: Phân bổ quy hoạch các bến xe cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Hạ tầng bến bãi về phần lớn dùng để phục vụ vận tải hành khách, hàng hóa mà nhu cầu sử dụng của người dân rất lớn và đa dạng việc cần tính toán quy hoạch sao cho phù hợp là bài toán chính yếu, vừa phân theo nhu cầu sử dụng, vừa phải theo địa dạng không gian cho các địa phương làm đầu mối đến và đi của người dân, ví dụ cư dân của khu biệt thự, liền kề Tây Tựu sẽ thuận lợi tiếp cận với bến tàu, xe khu vực phía Tây hoặc Tây Bắc nếu đi tới khu vực phía nam cần di chuyển kết nối thuận lợi giữa khu vực phía tây với phía nam rồi từ phía nam đó mới đi tới điểm cần tới. Làm được vấn đề đó tự khắc độ khó khăn trong tiếp cận sẽ giảm đi rất nhiều cho người dân.

Thứ hai: Các bến xe trọng điểm đều được quy hoạch lại bên ngoài.

Các bến xe liên tỉnh mới, các bến xe tải mới, hoặc các trung tâm tiếp vận lớn đều được quy hoạch nằm ngoài vành đai 4 hoặc nằm trong vành đai 4 đến vành đai 3,5. Quy mô của các bến xe này thường lớn có diện tích từ 5-10 ha, làm điểm tập kết ban đầu cho các bến xe liên tỉnh; Khối lượng vận chuyển rất lớn, nên nếu không đưa các bến xe, bến tàu này ra bên ngoài thì sẽ gây ra nhiều vấn đề hệ lụy lớn cho thành phố.

Thứ ba: Cải tạo các bến xe hiện có:

Bến xe Giáp Bát, bến xe Gia Lâm, Mỹ Đình, Nước Ngầm….với quy mô 3-5ha sẽ được cải tạo để tận dụng lợi thế về quỹ đất sẵn có để phục vụ cho nhu cầu công cộng. Đây là giải pháp hợp lý khi lâu nay các khu đất này đã cho thấy được giá trị của mình. Trong tiến trình mới của việc mở rộng địa giới Hà Nội thì việc chuyển các đầu mối vận tải ra bên ngoài đó là việc tất yếu, tuy nhiên để sử dụng hợp lý được lợi thế sẵn có của các bến bãi cũ cũng đã được tính toan có thể làm bến xe khách liên tỉnh hạng nhẹ hoặc làm bến xe trung chuyển…đều phù hợp.

Thứ tư: các thành phố vệ tinh đều có đầu mối giao thông.

Không nắm giữ vai trò trung tâm như khu đô thị trung tâm, các thành phố vệ tinh của Hà Nội đều nằm ở các vị trí cửa ngõ của Hà Nội với các tỉnh khác. Sóc Sơn, Phú Xuyên từ hướng Nam và hướng Bắc đi vào Hà Nội, Sơn Tây, Hòa Lạc, Xuân Mai đi từ hướng Tây vào, đây đều là các tỉnh có mật độ dân số lớn, nên giao thương cũng nhiều. Điểm này sẽ giúp giảm tải được lưu lượng cho khu đô thị trung tâm một phần, góp phần vào giảm ô nhiễm tiếng ồn, giảm tải được tắc đường cho Hà Nội nói chung và khu dân cư như biệt thự, shophouse Tây Tựu.

Thứ năm: Giảm thiểu việc mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Bến tàu, xe, trung tâm tiếp vận luôn là nơi rất phức tạp, không chỉ có hành khách, hàng hóa mà còn rất nhiều người mưu sinh dựa vào các điểm này. Tuy nhiên, tình trạng mất an ninh trật tự thường xuyên diễn ra, các điểm phức tạp như Ga Hà Nội, bến xe Giáp Bát luôn là vấn đề thường trực, vì vậy quy hoạch lại, đầu tư hiện đại lên, quản lý tốt hơn dựa vào công nghệ hiện đại luôn là hướng đi chuẩn xác để làm thay đổi bộ mặt đô thị.

Có thể thấy quy hoạch tốt bến tàu xe, trung tâm tiếp vận có ảnh hưởng lớn đến cục diện cũng như bộ mặt đô thị của Hà Nội. Mỗi dự án đều làm tốt thì tự khắc bộ mặt thành phố sẽ khác. Từng khu dân cư như khu liền kề, biệt thự Tây Tựu hay các bến tàu, bến xe làm tốt thì Hà Nội mới làm tốt được mục tiêu của mình.

Công ty Cổ phần Phát triển SJK Việt Nam chuyên phân phối các sản phẩm biệt thự, shophouse Tây Thăng Long, liền kề Tây Tựu. Hotline: 085.989.3555 hoặc 0987.429.748

Trân trọng! 

QUY HOẠCH BẾN XE, BẾN BÃI CỦA HÀ NỘI TRONG TƯƠNG LAI NHƯ THẾ NÀO? Reviewed by vietland24h.net on 02:03 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
DMCA.com Protection Status Chung cư CT3 Nghĩa Đô Chung cư Phú Mỹ Complex Chung cư Phú Mỹ Complex chung cư n03t6 ngoại giao đoàn FreeWebSubmission.com http://addurl.nu