Tin mới

recent post

QUY HOẠCH KẾT NỐI ĐÔ THỊ TRUNG TÂM VỚI ĐÔ THỊ VỆ TINH BẰNG ĐƯỜNG SẮT ĐÔ THỊ

 Việc kết nối đô thị trung tâm với đô thị vệ tinh luôn là ưu tiên và nhiệm vụ hàng đầu của quy hoạch Hà Nội, tuy nhiên để thực hiện như thế nào cho hiệu quả không phải là bài toan dễ. Để làm được việc đó ngoài giao thông chính là đường bộ thì còn phải thêm hạng mục giao thông đường sắt loại hình vận tải hành khách. Đây thuộc vào mục đường sắt đô thị nhưng chúng tôi xin tác hạng mục này ra riêng để phân tích sâu hơn vai trò, tác động tới cư dân Hà Nội như khu shophouse, biệt thự Tây Tựu.

Quy hoạch vận tải đường sắt đô thị


Theo Quyết định 519/QĐ-TTg ngày 31/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nội dung cụ thể:

- Kết nối đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh: Kéo dài các tuyến đường sắt

đô thị trung tâm để kết nối với đô thị vệ tinh như sau:

+ Kéo dài tuyến số 2 từ Nội Bài đến Trung Giã, huyện Sóc Sơn, chiều dài khoảng 9 km, tuyến đường này chính là đi qua khu đô thị Ciputra để sang Đông Anh

+ Kéo dài tuyến số 2A từ Hà Đông đến Xuân Mai, chiều dài khoảng 20 km, theo hướng Quốc lộ 6, bố trí đề pô tại Xuân Mai.

+ Kéo dài tuyến số 3 từ Nhổn đi đô thị vệ tinh Sơn Tây theo hướng Quốc lộ 32, chiều dài khoảng 30 km, bố trí đề pô tại Sơn Tây, đoạn này rất gần vơi khu shophouse, biệt thự Tây Tựu.

+ Tuyến Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai: Chiều dài khoảng 32 km, từ khu đô thị vệ tinh Sơn Tây, tuyến đi theo hướng Quốc lộ 21 kéo dài đến các đô thị vệ tinh Hòa Lạc và Xuân Mai, khi chưa xây dựng đường sắt đô thị nghiên cứu sử dụng xe buýt nhanh, bố trí đề pô tại xã Hòa Thạch.

- Các tuyến tàu điện một ray (monorail): Quy hoạch một số tuyến tàu điện một ray nhằm hỗ trợ khai thác tốt hơn cho toàn bộ hệ thống đường sắt đô thị gồm:

(1) Liên - Tân Lập - An Khánh dài khoảng 11 km; (2) Mai Dịch - Mỹ Đình - Văn Mỗ - Phúc La, Giáp Bát - Thanh Liệt - Phú Lương dài khoảng 22 km; (3) Nam Hồng - Mê Linh - Đại Thịnh dài khoảng 11 km, sau này tuyến thể kéo dài lên Phúc Yên.

- Cầu đường sắt qua sông Hồng: Xây dựng 05 cầu đường sắt đô thị qua sông Hồng gồm: Cầu đường sắt vượt sông Hồng Tuyến số 1 (vị trí cách cầu Long Biên khoảng 75 m về phía thượng lưu), cầu Nhật Tân (Tuyến số 2), cầu Vĩnh Tuy (Tuyến số 4), cầu Thượng Cát (Tuyến số 7), cầu Lĩnh Nam (Tuyến số 8).

Trong nội dung này chúng ta có thể thấy một số điểm nhấn như sau:

Thứ nhất: Một số khu đô thị được kết nối thuận lợi với khu đô thị trung tâm.

Như đô thị Xuân Mai được kết nối thuận tiện hơn khi đường sắt đô thị 2A được nối dài hay khu đô thị Sóc Sơn được kết nối bằng tuyến đường sắt đô thị số 2, đô thị Sơn Tây được kết nối bởi đường sắt đô thị số 3. 4/5 khu đô thị vệ tinh đã được nối dài, điểm chuyên chở này là một bước tiến lớn, hướng đến sự hoàn thiện về hạ tầng kết nối giữa đô thị vệ tinh và trung tâm, điểm này được hưởng lợi lớn từ những cụm cư dân nằm trên đường có đường sắt đô thị mở dài như khu dân cư biệt thự, liền kề Tây Tựu.

Thứ hai: Một số khu vực được kết nối bởi tuyến đường sắt Monorail

Đây là loại tàu điện một ray, mục đích của các loại hình này đó là chi phí đầu tư rẻ, nhưng cực kỳ cơ động giúp cho nhiều khu vực chưa có đường sắt đô thị hoặc có nhưng việc kết nối có nhiều khuyết điểm thì tuyến đường này cực kỳ phù hợp. Hà Nội xây dựng 03 tuyến đường này vét sạch những điểm đang còn trống trong quy hoạch đường sắt đô thị kia góp phần vào việc tạo điều kiện phát huy tối đa giá trị của các tuyến đường sắt đô thị còn lại.

Thứ ba: Các tuyến cầu vượt sông Hồng.

Đây là những tuyến cầu chuyên dụng để xây dựng cho đường sắt đô thị giúp khai thác hiệu quả các tuyến đường mà chi phí đầu tư thấp. Có tổng cộng 07 cây cầu trong đó cây cầu Thượng Cát là gần với khu dân cư biệt thự, shophouse Tây Tựu nhất, trùng với đường vành đai 3.5 và cậu Thượng Cát. Tuyến đường này cũng là phương án hữu hiệu nhất đưa Tây Tựu gần với bờ bên kia hơn.

Có thể thấy rằng phương án đường sắt đô thị không những giúp kết nối được dân cư giữa các khu vực với nhau mà còn là một khu vực rộng lớn với khả năng liên vùng, mục tiêu xây dựng Hà Nội năm 2030 có tổng 55% lượng người tham gia giao thông sử dụng phương tiện giao thông công cộng là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, do kinh phí đầu tư dự án rất lớn nên phải phân kỳ đầu tư hiệu quả và không ngừng nâng cao kinh nghiệm và chất lượng xây dựng để mang lại những dự án hiệu quả cho người dân. Khu dân cư biệt thự, shophouse Tây Thăng Long có tổng cộng 4 tuyến đường sắt đô thị chạy qua, 01 tuyến monorail 02 tuyến đường sắt đô thị nối các khu đô thị vệ tinh với nhau nên cư dân nơi đây là người được hưởng lợi nhiều nhất. Theo phân kỳ đầu tư dự án thì dự kiến năm 2023 dự án khu đô thị Tây Tựu mới đi vào thực chất vấn đề cũng là giai đoạn Hà Nội chuyển biến đầu tư nhiều vào hạng mục đường sắt đô thị trong đó có những tuyến bắt đầu đi vào vận hành như tuyến số 3 đoạn Nhổn – Kim Mã. Hạ tầng chuyển biến, dân sinh được bao phủ là những điểm nhấn tốt cho một giai đoạn phát triển mới của quận Bắc Từ Liêm.

Công ty Cổ phần Phát triển SJK Việt Nam chuyên phân phối các sản phẩm biệt thự, shophouse Tây Thăng Long, liền kề Tây Tựu. Hotline: 085.989.3555 hoặc 0987.429.748

Trân trọng!

 

 

 

QUY HOẠCH KẾT NỐI ĐÔ THỊ TRUNG TÂM VỚI ĐÔ THỊ VỆ TINH BẰNG ĐƯỜNG SẮT ĐÔ THỊ Reviewed by vietland24h.net on 21:27 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
DMCA.com Protection Status Chung cư CT3 Nghĩa Đô Chung cư Phú Mỹ Complex Chung cư Phú Mỹ Complex chung cư n03t6 ngoại giao đoàn FreeWebSubmission.com http://addurl.nu