Tin mới

recent post

QUY HOẠCH GIAO THÔNG CÔNG CỘNG THỦ ĐÔ TỚI NĂM 2030, TẦM NHÌN NĂM 2050

 Hà Nội là trung tâm hành chính, chính trị, trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục của cả nước và hơn hết đây là Thủ đô của Việt Nam việc quy hoạch xây dựng phát triển Thủ đô văn minh, văn hiến, hiện đại là mục tiêu xuyên suốt. Muốn làm được vậy vấn đề giao thông, giao thông nói chung luôn đặc biệt chú ý, trong đó vận tải hành khách công cộng là nội dung quan trọng bậc nhất, nó ảnh hưởng tới phần lớn lưu lượng người tham gia giao thông vừa đảm bảo được chất lượng đời sống của cư dân Thủ đô trong đó có khu dân cư liền kề, biệt thự Tây Tựu

Quy hoạch giao thông công cộng

- Theo Quyết định 1259/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 26/7/2011 về phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 có định hướng:

+ Định hướng chung:

Tăng cường phát triển hệ thống giao thông vận tải hành khách công cộng nhằm đáp ứng phần lớn nhu cầu đi lại của thành phố như: Xe buýt nhanh (BRT), đường sắt đô thị; xây dựng một số tuyến đường nhiều tầng từ vành đai 4 trở vào. Xây dựng hoàn chỉnh đồng bộ hệ thống giao thông vận tải đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố theo từng giai đoạn. Tổ chức giao thông hợp lý tại các nút giao thông, các tuyến đường, đảm bảo lưu thông trong nội đô và tại các cửa ngõ của đô thị, góp phần giải quyết ách tắc và tai nạn giao thông.

Tỷ lệ đất giao thông khu vực đô thị trung tâm chiếm 20% - 26% đất xây dựng đô thị. Vận tải hành khách công cộng năm 2020 đáp ứng 35% tổng lượng hành khách, năm 2030 khoảng 55%; tỷ lệ đất giao thông các đô thị vệ tinh chiếm 18% - 23% đất xây dựng đô thị, vận tải hành khách công cộng năm 2020 đáp ứng 26%; năm 2030 khoảng 43%; tỷ lệ đất giao thông các thị trấn chiếm 16% - 20%.

Liên kết khu vực đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh bằng các loại phương tiện vận tải hành khách công cộng: đường sắt ngoại ô, BRT, ôtô buýt.

Trong định hướng chung này chúng tôi đã trình bày trong một chương trình chuyên sâu trước đây, tập trung vào vấn đề phát triển giao thông công cộng là BRT và đường sắt đô thị. Trong chuyên mục hôm nay chúng tôi sẽ đi chi tiết hơn về vấn đề này.

- Theo Quyết định 519/QĐ-TTg ngày 31/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

+ Ưu tiên phát triển vận tải hành khách công cộng để đảm bảo thị phần theo các giai đoạn như sau:

 

Giai đoạn

Đường sắt đô thị

Xe buýt

Tổng cộng

Đô thị trung tâm

2020

10-15%

20%

30-35%

2030

25-30%

25%

50-55%

Sau 2030

35-40%

30%

65-70%

Đô thị ngoại ô

2020

 

15%

15%

2030

15%

25%

40%

Sau 2030

20%

30%

50%

+ Phương tiện vận tải hành khách công cộng:

* Giai đoạn đến năm 2020, xe buýt vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong thị phần vận tải của hệ thống giao thông công cộng Thủ đô Hà Nội.

* Xe buýt nhanh được quy hoạch lâu dài trên 8 tuyến và 3 tuyến quá độ khi có lưu lượng lớn sẽ chuyển thành đường sắt đô thị hoặc monorail. Theo thực tế giao thông của từng giai đoạn, có thể xem xét bố trí tuyến xe buýt nhanh trên một số tuyến đường có đủ điều kiện về hạ tầng.

* Các tuyến đường sắt đô thị nối giữa đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh được kéo dài từ các tuyến số 2, 3, 5, 2A đảm bảo kết nối thuận tiện và nhanh  chóng giữa các khu đô thị vệ tinh với đô thị trung tâm.

* Áp dụng loại hình monorail trên các trục đường có lưu lượng đi lại tương đối lớn, mặt cắt ngang hẹp, tuyến có nhiều đường cong.

+ Kết nối đồng bộ các loại hình vận tải hành khách công cộng tại các ga kết hợp quy hoạch phát triển dân cư, thương mại và dịch vụ đô thị tập trung liên kết với nhà ga trên các tuyến đường sắt đô thị (TOD).

Như vậy có thể thấy được một số điểm nhấn trong quy hoạch này:

Thứ nhất: Thị phần vận tải hành khách công cộng:

Nếu như đường sắt đô thị và xe buýt BRT dự kiến chiếm thị phần từ 55% trở lên sau năm 2030 thì giao thông công cộng chiếm vào khoảng 65-70%, vì ngoài 02 loại hình trên thực tế còn có thêm các tuyến buýt thường nữa nên khả năng vận tải cũng là rất lớn, các tuyến này có thể đi sâu vào mọi không gian, địa bàn chứ không phải chỉ những khu đô thị lớn như khu dân cư shophouse, biệt thự Tây Tựu, mức độ tiện lợi cũng cao hơn, đáp ứng được nhu cầu lớn cho dân cư.

Thứ hai: Phân kỳ đầu tư.

Trước năm 2020 Hà Nội chỉ có loại hình vận tải hành khách là xe buýt, nhưng mục tiêu là 08 tuyết đường sắt đô thị, 03 tuyến monorail, 04 tuyến nối dài từ đô thị trung tâm tới đô thị vệ tinh, còn tuyến buýt nhanh được triển khai khi điều kiện về hạ tầng cho phép. Từ số liệu trên có thể thấy trong giai đoạn 2020-2030 sẽ đồng loạt triển khai nhiều dự án trọng điểm giao thông vừa điểm mặt ở trên, quá tình này phải diễn ra theo dạng thí điểm có sự liên kết giữa nhiều mô hình khác nhau như mô hình xây dựng tuyến đường sắt số 3 (tuyến đường này rất gần với dự án biệt thự, liền kề Tây Tựu), tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh – Hà Đông, các tuyến đường sau có thể là tuyến đường số 2, đường số 5, đường số 4…hoặc có thể lựa chọn xây dựng một số đoạn điển hình trước để đưa vào khai thác…tùy thuộc vào mức độ phát triển kinh tế - xã hội của mỗi giai đoạn.

Thứ ba: Đặc biệt chú trọng tới các điểm nhấn quan trọng.

Những khu dân cư, thương mại, các giao lộ quan trọng có thể kết hợp đồng thời nhiều loại hình vận tải quan trọng để tận dụng được ưu thế thu hút, phục vụ được lưu lượng người lớn trong các khu vực đó như khu biệt thự, shophouse Tây Tựu nằm trên đường Tây Thăng Long, tiếp giáp với đường liên khu vực rộng 40m, phục vụ cho một vùng dân cư rộng lớn như khu đô thị và các vùng lân cận, nhiều trung tâm thương mại, các tòa cao ốc, chung cư….vừa là hình thức tốt cho khu vực, nhưng cũng là khả năng vận tải phục vụ cư dân được tốt nhất, góp phần cho thương mại phát triển nhanh.

Loại hình giao thông vận tải công cộng phát triển là nền tảng cho sự phát triển giao thông Thủ đô nhưng cũng là hình thức mà các doanh nghiệp cần nghiên cứu trong cách tiếp cận khách hàng trong tương lai, có khả năng tăng tân dụng được lượng khách hàng khổng lồ trong một thời gian ngắn, mô hình shophouse Tây Thăng Long, shophouse Tây Tựu cũng vì thế nên để ý sâu hơn để tận dụng được cơ hội đầu tư.

Công ty Cổ phần Phát triển SJK Việt Nam chuyên phân phối các sản phẩm biệt thự, shophouse Tây Thăng Long, liền kề Tây Tựu. Hotline: 085.989.3555 hoặc 0987.429.748

Trân trọng!

 

 

 

QUY HOẠCH GIAO THÔNG CÔNG CỘNG THỦ ĐÔ TỚI NĂM 2030, TẦM NHÌN NĂM 2050 Reviewed by vietland24h.net on 20:51 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
DMCA.com Protection Status Chung cư CT3 Nghĩa Đô Chung cư Phú Mỹ Complex Chung cư Phú Mỹ Complex chung cư n03t6 ngoại giao đoàn FreeWebSubmission.com http://addurl.nu