Tin mới

recent post

QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG ĐƯỜNG THỦY CỦA HÀ NỘI

 Một trong những hạng mục trong quy hoạch phát triển Thủ đô và giao thông Thủ đô Hà Nội không thể thiếu phần giao thông đường thủy. Đây là việc khai thác các giá trị tự nhiên của địa phương, đồng thời đường thủy cũng đang còn sơ khai nếu khai thác tốt sẽ mang lại rất nhiều nguồn lợi cho Hà Nội trong tương lai, những quy hoạch về loại hình này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các khu dân cư như shophouse, biệt thự Tây Tựu của Hà Nội.

Vận tải đường thủy đang có nhiều lợi thế 

- Theo Quyết định 1259/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 26/7/2011 về phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 có quy định rất cụ thể:

+ Giao thông đường thủy đối ngoại: cải tạo nạo vét luồng tuyến, nâng cấp xây mới các cảng, bến thủy dọc

+ Giao thông đường thủy đô thị: cải tạo, bổ sung điều tiết nguồn nước vào mùa cạn cho các tuyến sông Cà Lồ, Sông Đáy, Sông Thiếp – ngũ Huyện Khê, hệ thống sông Nhuệ - Tô Lịch phục vụ khai thác vận tải thủy du lịch, nghỉ ngơi bằng tàu nhỏ. Xây dựng các bến thuyền du lịch dọc các sông.

- Theo Quyết định 519/QĐ-TTg ngày 31/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, quy hoạch giao thông đường thủy gồm:

+ Luồng vận tải thủy: Quy hoạch các luồng vận tải thủy đáp ứng các yêu cầu về giao thông thủy nội địa, phòng chống lũ, cải tạo chỉnh trị sông, ổn định đường bờ sông và bãi sông để khai thác quỹ đất vào các mục tiêu quy hoạch của Thành phố. Quy hoạch phân cấp kỹ thuật các sông, kênh trên địa bàn Thủ đô Nội như sau:

 

TT

 

Tên sông

Tổng chiều dài trên địa bàn Thủ đô Hà Nội (km)

Chiều dài quy hoạch (km)

Cấp sông quy hoạch

1

Sông Hồng

163

163

 

Ngã ba Việt Trì – Cảng Hà Nội

75

75

II

Cảng Hà Nội – Quang Lãng (giáp Hà Nam)

88

88

I

2

Sông Đuống

37

37

I

3

Sông Thao

14

14

III

4

Sông Đà

32

32

III

5

Sông Đáy

120

120

 

Cẩm Đình – Ba Thá

 

76

V

Ba Thá – Tân Sơn (Hà Nam)

 

44

IV

6

Sông Cầu

15

15

III

7

Sông Công

12

12

III

8

Sông Nhuệ, Sông Tích, Sông Cà Lồ, Sông Tô Lịch, Sông Thiếp (Ngũ Huyện Khê)

Sông cấp V, phục vụ du lịch, thoát nước, thủy lợi và cảnh quan môi trường đô thị

 

+ Hệ thống cảng

* Cảng chính: Quy hoạch 04 cảng hàng hóa chính gồm: Cảng Hà Nội cho tầu trọng tải 100tấn, công suất 500.000 tấn/năm; cảng Khuyến Lương (sông Hồng) cho tầu trọng tải 1.000 tấn, công suất 2.500.000 tấn/năm; cảng Phù Đổng (sông Đuống) cho tầu trọng tải 800 tấn, công suất 3.000.000 tấn/năm; cụm cảng Đa Phúc (sông Công) cho tầu trọng tải 600 tấn, công suất 1.500.000 tấn/năm. Cảng Hà Nội được đầu tư theo hướng chuyển đổi công năng chủ yếu phục vụ du lịch, kết hợp bốc dỡ hàng hóa sạch.

Quy hoạch các cảng container kết hợp với cảng tổng hợp gồm: cảng Khuyến Lương, cảng Hồng Vân và cảng Phù Đổng.

* Cảng chuyên dụng: Các cảng chuyên dụng sẽ được xây dựng theo quy hoạch riêng của các ngành, các nhà máy tuân thủ theo các định hướng sau:

Cảng chuyên dụng xăng dầu Đức Giang: Di chuyển ra khu vực cảng Giang Biên khi điều kiện cho phép.

Các cảng chuyên dụng phục vụ các nhà máy, công nghiệp tầu thủy... không kết hợp làm cảng tổng hợp cho vùng.

* Cảng khu vực và sắp xếp lại bến thủy nội địa:

Nâng cấp và xây dựng mới các cảng khu vực (cảng địa phương) gồm: Cụm cảng Sơn Tây cho tầu trọng tải 800 tấn, công suất 2.500.000 tấn/năm; cảng Hồng Hà cho tầu trọng tải 800 tấn, công suất 2.000.000 tấn/năm; cụm cảng Chèm - Thượng Cát cho tầu trọng tải 800 tấn, công suất 4.500.000 tấn/năm những cảng này rất gần với khu dân cư shophouse,biệt thự Tây Tựu; cảng Bắc Hà Nội (cảng Tầm Xá) cho tầu trọng tải 800 tấn, công suất 1.200.000 tấn/năm; cảng Thanh Trì cho tầu trọng tải 800 tấn, công suất 1.500.000 tấn/năm; cảng Bát Tràng cho tầu trọng tải 800 tấn, công suất 300.000 tấn/năm; cảng Vạn Điểm - Phú Xuyên (sông Hồng) cho tầu trọng tải 800 tấn, công suất 2.500.000 tấn/năm; cảng Mai  Lâm (sông Đuống) cho tầu trọng tải 600 tấn, công suất 500.000 tấn/năm; cảng Chẹ (sông Đà) cho tầu trọng tải 300 tấn, công suất 1.500.000 tấn/năm; cảng Ba Thá cho tầu trọng tải 300 tấn, công suất 200.000 tấn/năm; cảng Tế Tiêu (sông Đáy) cho tầu trọng tải 300 tấn, công suất 300.000 tấn/năm.

Không bố trí các bến thủy nội địa trong phạm vi đường Vành đai 2.

* Cảng hành khách:

Cụm cảng hành khách trung tâm Hà Nội tại khu vực bến tầu khách Chương Dương hiện có và khu quy hoạch bến tầu khách tại cảng Hà Nội.

Các cảng hành khách khác bố trí dọc các tuyến vận tải hành khách: Tuyến vận tải hành khách kết hợp du lịch sông Hồng, sông Đuống; tuyến du lịch sinh thái trên các sông Đáy, sông Nhuệ, sông Tích, sông Lồ, sông Tô Lịch, sông Thiếp (Ngũ Huyện Khê).

* Hệ thống đường ngoài cảng:

Đường ngoài cảng có quy mô tối thiểu 2 làn xe, tải trọng phù hợp với các trục đường theo quy hoạch được kết nối với  các đường vành đai, đường dọc bờ sông.

Tổ chức giao thông trong và ngoài cảng được thực hiện đồng bộ với giao thông đô thị, giao thông quốc gia.

Từ vấn đề quy hoạch chung trên chúng ta có thể thấy một số điểm nhấn:

Thứ nhất: Tiềm năng sử dụng lớn.

Với hệ thống sông ngoài nhiều, việc khai thác sử dụng mới chỉ dừng ở mức vận tải hàng hóa là hiệu quả còn những mặt khác đang còn rất sơ khai như tiềm năng du lịch, vận tải hành khách. Khi dân số Hà Nội lên cao thành thành phố 10 triệu dân và mô hình phát triển của Hà Nội là khu đô thị trung tâm cùng với các thành phố vệ tinh sẽ mang đến nhiều điều kiện thuận lợi để Hà Nội kết nối vận tải thủy của mình.

Thứ hai: Giao thông mở ra cơ hội cho các khu vực ven các tuyến sông.

Dọc các tuyến sông Hồng, sông Đuống, sông Thao…như khu shophouse, biệt thự Tây Tựu có vị trí rất gần với các sông này nên kết nối của các vùng này sẽ có nhiều điểm lợi thế hơn hẵn so với các vùng khác, không chỉ ở Hà Nội mà còn cả ở các tỉnh lân cận.

Thứ ba: Tiềm năng từ việc quy hoạch phân khu đô thị hai bên bờ sông Hồng.

Thời gian tới Hà Nội sẽ công bố quy hoạch xây dựng phân khu hai bên bờ sông Hồng đã cho thấy giá trị của vùng đất này khi tạo cảnh quan chủ lực cho Hà Nội và điểm nhấn cho không gian Hà Nội, các khu dân cư dọc tuyến này cũng sẽ được hưởng lợi.

Thứ tư: Sự kết nối đồng bộ các loại hình giao thông.

Dọc hai bên bờ sông Hồng là các tuyến đường giao thông đường bộ, đường đê, kết nối hai bên bờ sông là các tuyến đường vành đai, các cây cầu, hầm…giúp việc sử dụng được hiệu quả các tuyến đường thủy của Hà Nội. Đường thủy sẽ không phát huy tác dụng nếu không có sự bổ trợ của các loại hình khác.

Công ty Cổ phần Phát triển SJK Việt Nam chuyên phân phối các sản phẩm biệt thự, shophouse Tây Thăng Long, liền kề Tây Tựu. Hotline: 085.989.3555 hoặc 0987.429.748

Trân trọng!

 

 

QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG ĐƯỜNG THỦY CỦA HÀ NỘI Reviewed by vietland24h.net on 20:25 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
DMCA.com Protection Status Chung cư CT3 Nghĩa Đô Chung cư Phú Mỹ Complex Chung cư Phú Mỹ Complex chung cư n03t6 ngoại giao đoàn FreeWebSubmission.com http://addurl.nu